Bồ hòn hay chất tẩy rửa công nghiệp?

🍃Bồ hòn – “vị vua” trong làng chất tẩy rửa nguồn gốc thực vật, an toàn, lành tính. Chứa hàm lượng cao hoạt chất Saponin với khả năng làm sạch hiệu quả. Trong thịt quả bồ hòn có thể chứa tới 18% saponosid như A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2… Những loại saponin kể trên đều có hoạt tính bề mặt mạnh. Ngoài ra, trong hạt bồ hòn còn có chứa 9–10% dầu béo. Một ưu điểm nổi trội khác của bồ hòn là đặc tính kháng khuẩn tốt. Các thử nghiệm khoa học về hiệu quả của bồ hòn cho thấy khả năng ức chế sự tăng trưởng mạnh nhất đối với Malassezia – một loại nấm gây nên tình trạng dầu thừa, gàu và nấm da đầu.
Bồ hòn từ xưa đã được ông bà ta ứng dụng trong rất nhiều việc như: làm dầu gội, sữa tắm, nước rửa chén bát, lau nhà, làm sạch da…Các sản phẩm nhà T&J cho mục đích làm sạch như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt đều có dùng đến bồ hòn, tất nhiên ngoài bồ hòn còn thêm các thảo mộc khác cho mục đích dưỡng da, dưỡng tóc.
Nhưng, với giao diện tạo bọt tung toé, thực chất “bọt” này chỉ là những bong bóng xà phòng mỏng manh, chạm vào là vỡ vụn lập tức. Hơn nữa, % bồ hòn quá cao sẽ dễ gây cảm giác rít sợi tóc, cực kì cay mắt nếu lỡ dính vào mắt. Mặc dù, bọt không có chức năng làm sạch, chỉ tạo cảm giác dễ thao tác, và từ đó hình thành tâm lí cho người sử dụng. Tất nhiên bồ hòn cũng có điểm yếu của nó, tính tẩy rửa nhẹ không không phù hợp với giặt đồ trắng, saponin đi kèm với nhựa quả, giặt lâu sẽ gây vàng áo, đóng cáu vàng trên máy giặt….
Và chất tẩy rửa hóa học ra đời: chính là Sodium Lauryl Sulfate/Sodium Laureth Sulfate (SLS/SLES) với lợi ích dễ thấy trước mắt là “giá rẻ – dung tích lớn”. Chỉ nói riêng về dầu gội, dung dịch vệ sinh phụ nữ, sữa tắm, sữa mặt, đều có thành phần này. Việc tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp, chất tẩy rửa tạo bọt mạnh lâu ngày sẽ làm mất độ ẩm tự nhiên của da, bào mòn sợi tóc. Khi đó da bạn sẽ phải kích thích tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn để bù đắp lại. Dẫn đến dầu thừa gây bít tắc lỗ chân lông làm chân tóc nhanh bám bụi, nhanh bí bết hơn, lâu dài còn tích tụ gây gàu, rụng tóc…
Thế các chất tẩy này dùng cho rửa chén, lau sàn thì sao?
Đúng rồi, lau sàn, rửa chén, giặt đồ thì đâu có tiếp xúc với da đâu mà sợ, chỉ nhiệm vụ làm sạch thôi. Nước rửa chén thường thì đàn ông sẽ để tay trần cho nhanh, chị em thì cẩn thận hơn đeo găng tay cách ly với chất tẩy rửa. Cơ mà tác hại của nó nằm ở việc xả thải chất tẩy rửa ra môi trường, lượng SLS, SLES theo dòng nước xả chảy ra sông, biển và lũ cá sẽ khóc ròng, thậm chí khi ta ăn cá tươi cũng ngại lắm. Với nước rửa chén bồ hòn, nếu cho vào hỗn hợp enzim lên men một vài thứ vỏ trái cây như dứa thơm ( khóm), chuối….sẽ tăng tính làm sạch lên không thua gì sunlight công nghiệp, nước rửa chén bồ hòn T&J còn cẩn thận cho thêm ít Glyceryne dưỡng da tay nữa. Tuy nhiên hàng thiên nhiên nên…hơi tốn là tất yếu.
Nước lau sàn bồ hòn cùng có yếu tố hấp dẫn: mùi hương thiên nhiên tất yếu không kích thích như mùi của hương liệu công nghiệp, tuy nhiên cái mùi bồ hòn lưu lại sẽ góp phần đuổi lũ côn trùng, ruồi muỗi không mong muốn ra khỏi nhà. Làu sàn xong trẻ con nhà bạn có thể lăn lê bò toài trên sàn mà không phải nghĩ đến dư lượng chất tẩy rửa độc hại kia có còn trên sàn nhà không?!?
Chốt: lựa chọn là của bạn, quả táo nhãn lồng chắc không liên quan đến việc dùng đồ thiên nhiên hay công nghiệp đâu!!!
Úp nốt cái ảnh nước giặt, phải gạn lọc bớt nhựa bồ hòn, hạn chế nhựa lâu ngày làm ố vàng áo, lấy phần trong nhất của bể ngâm enzin bồ hòn để làm nước giặt đấy! Và cũng hơi buồn là trong nước giặt mình có cho vào SLS để quần áo trắng nó không bị vàng khè sau 500 lần giặt ạ!!!
1 cái clip hay nên đăng 3 bài viết có sao hơm ta?