Hà thủ ô đỏ – Thảo dược duy trì thanh xuân

Muốn cho xanh tóc đỏ da
Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô
Như đã nói, dược liệu hà thủ ô có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, ví dụ như cải thiện các bệnh lý rụng tóc, hay tóc bạc sớm. Không những vậy đây còn là vị thuốc quen thuộc để chữa đau lưng dưới, yếu cơ, yếu khớp gối, tinh thần hồi hộp, liệt nửa người, mất ngủ, chóng mặt, suy nhược thần kinh, chống xơ vữa động mạch,… Ngoài ra sử dụng hà thủ ô còn giúp bạn chống lão hóa, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, nhuận tràng và điều chỉnh lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Trong việc sử dụng hà thủ ô, người ta có thể chế biến chúng thành nhiều dạng nhằm mang đến sự tiện lợi. Ví dụ như hà thủ ô dạng bột, hà thủ ô tươi hoặc khô. Nhiều người thắc mắc hà thủ ô dạng bột có phải hà thủ ô chế không? Thực tế hà thủ ô bột như các bạn thấy làm ra không hề đơn giản.
Đầu tiên là ngâm nước, thường thì đem nước vo gạo ngâm với hà thủ ô thái lát, ngầm tầm 1 đến 2 ngày tùy độ già của củ hà thủ ô. Sau khi ngâm nước xong thì đến cửu chưng cửu sái, nghĩa là hầm hà thủ ô với đậu đen, hầm 9 lần hạ thổ để nguội 9 lần, cứ hầm xong lấy ra hạ thổ luân phiên nhau vậy. Mục đích là để khử đi nhưng đặc tính nê, trệ mà nhưng người tỳ hư, vị yếu không thể tiêu hóa được hà thủ ô. Nhìn với con mắt của nhân viên phòng thí nghiệm thì hầm và phơi nắng cốt để dược chất tanin ( chất chát ấy ăn vỏ chuối là thấy vị chát tanin) chất anthraquinone ( chất trong thuốc nhuận tràng) được nhiệt phân bớt đi. Ngoài ra các dẫn dược như đậu đen, mè đen thấm vào miếng hà thủ ô làm tăng tác dụng của Hà. Hiểu nôm na như cô gái đẹp được mắc thêm xiêm áo, phấn son, học cầm kỳ thi họa thì đánh đổ cả bậc quân vương ấy….. còn tiếp nhé!!!