Hệ sinh thái …cá lóc!

Rút kinh nghiệm lần 1 thất bại te tua với ốc bươu đen, giờ chuyển qua nuôi cá lóc cho nó sống động, hẹ hẹ.
Cân bằng vi sinh thì dùng công nghệ EM, cũng mua EM gốc, rỉ đường, với chuối, dứa trong farm làm thành 1 thùng bự trăm lít để chơi tạt tạt. Nhờ dăm ba anh lợi khuẩn làm công việc phân giải chất hữu cơ thừa, lấn bớt tảo độc ( bọn này sinh ra khí độc làm chết cá) lâu lâu dăm thêm cho ba cân vôi bột diệt sạch cả lợi khuẩn lẫn hại khuẩn, thà chém nhầm hơn bỏ xót.
Mật độ thả cá, mình chỉ thả vừa phải 50 con/ mét khối nước, cá có không gian để bơi lội, thịt sẽ chắc và thơm. Người nuôi có thể thả thêm rong đuôi chồn, bèo tấm, bèo hoa dâu vừa che phủ mặt nước cho mát, vừa lọc nước cho sạch. Bèo có khả năng cố định đạm, tổng hợp thu gom protein rất khá. Ngoài ra bỏn còn quang hợp tạo oxi hòa tan cho cá thở, là chỗ trú cho vi sinh vật có ích, làm chỗ trốn và là nguồn thức ăn cho các rô, cá giếc…. khỏi phải dùng guồng bánh xe bơm oxi.
Thức ăn: cá còn đang ít nên vẫn dùng cám công nghiệp cho khỏe tuy nhiên khi bỏn lớn lên thì tìm cách thay thế bằng nguồn thức ăn tự có, mua cám chắc chết tiền. Đà nẵng nhà mình là thành phố biển, cá vụn cực nhiều và rẻ, mỗi lần ghé cảng cá làm dăm cân cá vụn về bổ sung nguồn đạm cá, chế biến cũng dễ thôi, phơi khô nghiền bột, nén viên cùng với bột bắp, cám gạo là ổn. Tận dụng nguồn cây cỏ rất nhiều đem ủ với phân gà, tầm tháng là dùng bồ cào của lão Trư bới ra cũng có miếng giun đất, giun tươi này tỷ lệ đạm là 70 đến 85% cá rất thích. Mùa mưa là mùa côn trùng nở con, bay bay trong rừng rất nhiều, mình chăng vài cây đèn trên hồ, cách mặt nước tầm 40cm, bỏn gặp tay nạn hàng không rơi xuống cá cũng kiếm miếng ” thịt chim” tươi ngon bổ dưỡng. Nguồn thức ăn cuối cùng mình muốn nhắc đến là cá tạp, lúc thả lóc thì cũng thả kèm ít rô, giếc, diêu hồng, lia thia, bọn này có vai trò giống như cừu dê để dành nuôi sói. Khi cá lóc lơn lớn, bản năng săn mồi trỗi dậy mỗi khi đói sẽ xé thịt các tạp ăn dần dần tươi ngon lắm lắm.
Có nhiều bạn khuyên nuôi trùn quế, ruồi lính đen, cái này cũng sẽ nghiên cứu dần dần, mục tiêu tăng xin giảm mua, phát triển cầm nhầm….hẹ hẹ. Sắp tới cũng sẽ ngâm cứu món đạm cá, gì chứ chủ động nguồn phân bón cho farm là ngon rồi.
T&J farmstay, 4/9/2023